Cách tính hướng nhà mua căn hộ chung cư hợp phong thuỷ

Hướng nhà được coi một vấn đề rất quan trọng trong phong thủy gia đình.  Với phong thủy thì nhiều yếu tố sẽ đồng thời xuất hiện cùng sự phát triển của xã hội. Ngày nay, khi hàng loạt nhà chung cư mọc lên đáp ứng nhu cầu chỗ ở của con người thì việc xem hướng nhà là vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng cũng ít người biết cách tính.  

Để tránh mắc sai lầm khi chọn hướng để mua bán nhà đất chúng tôi viết bài này để chia sẻ cách chọn hướng đẹp và phù hợp nhất.

Cách khác biệt giữa xem hướng nhà chung cư và nhà mặt đất

Đối với nhà mặt đất, chúng ta sẽ dễ dàng xác định hướng chính của miếng đất, hướng chính của ngôi nhà. Các yếu tố như hướng gió, hướng mặt trời, hướng sông, núi, đường lộ,…cũng thể hiện một cách rất cụ thể. Việc xem hướng nhà và các yếu tố phong thủy có ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà của bạn,  chính vì vậy cần phải rõ ràng và đơn giản.

xem nha phong thuy

Còn với nhà chung cư, mọi thứ sẽ có khác biệt và khó khăn hơn. Hướng của căn hộ sẽ được tính như thế nào, khi có rất nhiều yếu tố cố định:

 • Hướng chung của tòa nhà là cố định
 • Hướng đặt cửa chính là cố định
 • Hướng kiến trúc phòng khách – phòng bếp – phòng ngủ – phòng chức năng khác là cố định
 • Hướng thang máy chung của tòa nhà
 • Hướng thang thoát hiểm

Do vậy, việc xác định hướng nhà khi mua chung cư khó khăn và rắc rối hơn rất nhiều, bắt buộc chủ nhà phải tìm hiểu thật kỹ và cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

Cách tính hướng nhà căn hộ chung cư

Có nhiều quan điểm đưa ra xoay quanh vấn đề chọn hướng nhà chung cư, có người cho rằng hướng được tính theo hướng tòa nhà, người theo hướng ban công, hướng bàn thờ và một số người khác lại chọn hướng có tầm nhìn rộng nhất… Nhưng đều là cách hiểu chưa chính xác dẫn đến những sai lệch trong lựa chọn phong thủy cho nhà chung cư. 

Để có quan niệm đúng, chúng ta cần phải hiểu được bản chất của hướng nhà chính,  hướng nhà chính là nơi hội tụ khí cho căn nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành sự vận động giữa con người với căn nhà, chứ không phải là những yếu tố về nắng gió hay tự nhiên. Vì vậy, hướng của căn hộ ở bất kỳ tầng nào cũng phải tính theo hướng cửa ra vào thì mới đúng với nguyên lý “khai môn lập hướng” trong phong thủy. 

“Phong” nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước tượng trưng cho địa thế.  Trong thiên địa chia làm 5 thuộc tính “Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ” tương ứng với 5 chòm sao trong vũ trụ, đây là 5 yếu tố tạo nên trời và đất, 5 thuộc tính này đều có sinh khắc lẫn nhau và tạo nên 1 vòng tuần hoàn. 

xem nha phong thuy

Hướng được chia làm 4 phương, 8 hướng đó là: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Về cung mệnh chia làm 2 cung Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, với mỗi tuổi khác nhau sẽ có hai hường tốt xấu khác nhau.

Cụ thể các hướng thuộc hai cung như sau:

 • Hướng Đông tứ trạch: Hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
 • Hướng Tây tứ trạch: Hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Hướng sẽ phân định làm hai hướng hung và cát:

 • Hung: Tuyệt mệnh (phá sản, ốm đau, bệnh tật), Họa hại (Không may mắn, thị phi, thất bại), Lục sát (thù hận, kiện tụng), Ngũ quỷ (Nhà không gặp may).
 • Cát: Sinh khí (Phúc lộc vẹn toàn), Diên niên (Mọi sự ổn định), Thiên y (Gặp thiên thời được che chở), Phục vị (được sự giúp đỡ).

Trong bát quái ngũ hành thì chia làm 9 quẻ mỗi quẻ gắn với các hướng khác nhau.

 • Người hợp Tây tứ trạch (hướng Cát) gồm các cung: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.
 • Người hợp Đông tứ trạch (hướng Cát) gồm các cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Cách xác định hướng hợp với tuổi theo công thức: Cộng tất cả số trong năm sinh của một người rồi chia cho 9 lấy số dư chia cho 9 lấy phần dư sau đó tra bảng số thứ tự các thẻ rồi tiếp tục tra bảng. Nếu không dư thì tính kết quả dư 9.

Ví dụ:

 • Nữ 1996: (1+9+9+6)/9 dư 8 tra bảng thấy cung Chấn. Thuộc Tây tứ trạch nên chọn các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.
 • Nam: 1992: (1+9+9+2)/9 dư 3 tra bảng thấy cung Đoài. Thuộc Tây tứ trạch nên chọn các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Trên đây là các gợi ý để bạn lựa chọn được hướng nhà khi mua chung cư đúng nhất,  hy vọng ngôi nhà của bạn sẽ được hấp thụ đủ khí để mang đến tài lộc, thịnh vượng đến cho chủ nhà.

Huyền My 

Theo #xemnha