3 phương pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Nhà vệ sinh tuy có diện tích nhỏ hẹp nhưng lại là một trong những nơi có tần suất sử dụng cao nhất trong nhà. Đặc thù của không gian này là có nhiều thiết bị dùng nước, đường ống nước nên rất dễ bị thấm nếu không được quan tâm ngay từ đầu. Do đó, chống thấm nhà vệ sinh tại Thanh Hóa là một khâu đặc biệt quan trọng, quyết định đến tính thẩm mỹ, chất lượng và độ bền của công trình.

Nguyên nhân gây thấm nhà vệ sinh

nguyên nhân công trình bị thấm

nguyên nhân công trình bị thấm

Trên thực tế, vấn đề thấm dột nhà vệ sinh không phải điều hiếm gặp. Có khoảng 90% số trường hợp gây thấm là do thấm qua chân tường, lỗ thoát sàn, các chi tiết chạy xuyên sàn, giao tuyến các ống thoát ngấm trong tường hoặc sàn, lỗ ống thoát xí bệt hay các chi tết góc cạnh như hộp kỹ thuật, bồn tắm. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến nhà vệ sinh dễ bị thấm dột:

 • Các hoạt động sinh hoạt thường ngày trong phòng vệ sinh đều liên quan đến nước khiến nhà vệ sinh thường xuyên có nước và phải đối mặt với nguy cơ nước rò rỉ, thẩm thấu qua các mạch gạch và đọng lại dưới sàn bê tông.
 • Nhà vệ sinh, nhà tắm là hạng mục gần nhất với hệ thống đường ống cấp thoát nước. Khi hệ thống ống dẫn nước bị rò rỉ, bị hỏng sẽ làm thấm tường, sàn.
 • Công trình chưa được chống thấm trước đó hoặc đã tiến hành xử lý chống thấm nhưng không triệt để, không hiệu quả.
 • Khâu thiết kế, lắp đặt ống nước, thiết bị vệ sinh sai kỹ thuật khiến nước xả tràn ra, thấm xuống nền nhà vệ sinh.
 • Kết cấu sàn bê tông bị lún, chưa đạt tiêu chuẩn.
 • Đặc thù nóng ẩm, mưa nhiều của khí hậu nước ta cũng gây tác động không nhỏ tới các công trình xây dựng. Cụ thể, độ ẩm cao trong không khí khiến cho vấn đề thấm dột càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Quá trình thi công ẩu, chất lượng công trình kém cũng là nguyên nhân khiến cho nhà vệ sinh xuống cấp và thấm dột.
 • Tình trạng nước mưa thấm tường nhà, sân thượng, sàn mái kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến nhà vệ sinh bị thấm nước.
 • Mạch gạch ở tường, sàn nhà vệ sinh bị bong, tạo thành kẽ hở cho nước thấm xuyên xuống.

Tác hại của hiện tượng thấm dột nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh bị thấm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu tổng thể ngôi nhà, khiến công trình nhanh chóng xuống cấp. Hơn nữa, do bị thấm nên nhà vệ sinh thường xuyên ở tình trạng ẩm ướt, gây bất tiện, mất an toàn cho quá trình sinh hoạt hàng ngày, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm, mốc phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình về lâu về dài.

Đặc biệt, như đã đề cập ở phần đầu, nhà vệ sinh thấm đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ phải tốn thời gian, công sức và một khoản chi phí không nhỏ để khắc phục.

Để xử lý chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả và triệt để, trước tiên cần kiểm tra hệ thống công trình để có những đánh giá sơ bộ về thực trạng. Từ đó mới có thể đưa ra biện pháp xử lý tối ưu đối với từng trường hợp. Các vị trí quan trọng cần kiểm tra bao gồm:

 • Cống thoát nước sàn: Vị trí này dễ phát sinh thấm dột nhất và nên được kiểm tra đầu tiên. Nếu quá trình thi công miệng cống không đảm bảo, nước thải có thể ngấm qua miệng cống và thấm vào mao mạch công trình, gây thấm dột nặng nề.
 • Mặt sàn nhà vệ sinh: Bề mặt sàn phòng tắm thường được lát gạch nhưng nếu gạch không được kín hoặc độ dốc sàn không đảm bảo cho nước thoát nhanh chóng, mạch gạch bị nứt thì đều cần xử lý chống thấm.
 • Hệ thống đường ống dẫn nước: Kiểm tra xem đường ống có bị nứt vỡ, rò rỉ ở đâu không.
 • Tường bao ngoài: Nhiều khả năng, nước mưa thấm từ bên ngoài qua chân tường vào bên trong phòng tắm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của nhà vệ sinh mà còn của toàn bộ công trình nhà ở.
Chống thấm nhà vệ sinh bằng Sika

Chống thấm nhà vệ sinh bằng Sika

Các cách chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

1. Chống thấm nhà vệ sinh bằng Sika

Sika là vật liệu chống thấm dạng lỏng, được sử dụng khá phổ biến hiện nay để chống thấm nhà tắm nhờ nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Trộn nhanh, dễ quét, không cần thêm nước.
 • Hiệu quả xử lý bền vững, tối ưu.
 • Tạo tinh thể liên kết vững chắc hình thành lớp màng chống thấm tồn tại vĩnh cửu.

Các bước thi công chống thấm bằng hóa chất Sika:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Trước khi thi công, cần dọn dẹp chướng ngại vật và vệ sinh bề mặt sàn. Với công trình mới, công tác chuẩn bị bề mặt thi công khá đơn giản và tiết kiệm. Vì thế, các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo nên chống thấm sàn nhà vệ sinh ngay sau khi hoàn thiện xong phần thô.

Với công trình cũ, trước tiên phải tháo dỡ các thiết bị đã lắp đặt trong nhà vệ sinh. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng thấm mà quyết định có nên bóc lớp vỏ ngoài hay không.

Bề mặt sàn phải được vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải sắt, máy thổi cầm tay hoặc máy hút bụi công nghiệp. Sau đó, dùng ca tưới nước hoặc máy phun nước áp lực, máy phun ẩm để rửa bề mặt bê tông.

Bước 2. Quy trình chống thấm

 • Nếu đã đặt ống nhựa trước đó, cần đục mặt bê tông xung quanh ống nhựa với diện tích khoảng 10x10mm. Nếu chưa lắp đặt ống nhựa thì cần định vị ống và tiến hành dựng ván khuôn ở mặt dưới.
 • Sau khi làm sạch bề mặt bê tông, chờ cho khô và tiến hành phủ chất kết nối Sikadur 732 lên bề mặt. Tiếp theo, đổ Sikagrout 214-11 quanh ống khi lớp kết nối vẫn chưa khô.
 • Tiến hành thi công lớp Sika Primer 3 lên các mặt của rãnh xung quanh đường ống. Sau đó, bơm Sikaflex Construction AP vào rãnh, để qua đếm cho khô. Dùng thiết bị phun hoặc chổi quét 2-3 lớp lót dung dịch Sikaproof Membrane pha loãng với 20-50% nước. Nên duy trì mức tiêu thụ là 0,6kg/m2 để đảm bảo chất lượng chống thấm.
 • Khi thấy lớp lót đã khô hoàn toàn, tiến hành trộn vữa kết nối Sika Latex, sau đó thi công lên lớp lót. Chiều dày lớp thi công nên ở mức 1-2mm.
 • Trộn vữa chống thấm với Sika Latex theo tỷ lệ 40-50 lít Sika Latex cho khoảng 1m3 vữa. Tiến hành quét hỗn hợp lên lớp kết nối Sika Latex còn ướt.

Bước 3. Nghiệm thu công trình và kiểm tra khả năng chống thấm

Chờ 24 giờ, sau khi lớp chống thấm khô, tiến hành ngâm thử nước trong 24 giờ để kiểm tra khả năng chống thấm của công trình. Sau khi quá trình nghiệm thu hoàn tất, tiến hành láng vữa để bảo vệ lớp chống thấm.

2. Chống thấm sàn nhà vệ sinh bằng màng khò chống thấm

Nguyên lý của phương pháp chống thấm nhà vệ sinh bằng màng chống thấm là làm sạch bề mặt sàn nhà vệ sinh, sau đó quét lớp lót Primer gốc bitum lên và khò trực tiếp để nhựa bitum lỏng thấm xuống mặt sàn, sau đó lăn màng chống thấm. Cuối cùng trát xi măng cát lên trên để bảo vệ lớp màng chống thấm.

Cùng với phương pháp chống thấm bằng Sika, phương pháp này cũng khá phổ biến và có khá nhiều ưu điểm như:

 • Tiến độ thi công nhanh, không bị phụ thuộc vào thời tiết.
 • Giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình.
 • Khả năng chống thấm tốt với lớp màng thi công dày từ 3-5mm.
 • Tuổi thọ công trình chống thấm có thể kéo dài trên 10 năm hoặc hơn tùy theo chất lượng thi công.

Bước 2. Tiến hành chống thấm

 • Trước khi thi công chống thấm, dùng đèn khò khí gas làm nóng mặt sàn.
 • Quét lớp lót Primer gốc bitum lên trên bề mặt sàn cần thi công.
 • Sử dụng máy khò đốt nóng bề mặt tấm trải để nhựa bitum chảy lỏng đều và dính xuống mặt sàn. Chú ý, đốt tấm trải nhựa bitum chảy lỏng đến đâu thì lăn màng chống thấm đến vị trí đó.
 • Tại vị trí các cổ ống nước, phải dán bo kỹ càng ở cả trong lẫn ngoài hoặc dùng gioăng trương nở để tránh nước thấm xung quanh cổ ống.
 • Tại các vị trí tiếp giáp giữa sàn và tường, dán cao khoảng 15-20cm từ chân tường để đảm bảo không còn kẽ hở gây thấm.

Bước 3. Nghiệm thu và thử nước

Khi lớp chống thấm khô, tiến hành ngâm thử nước trong 24 giờ để kiểm tra chất lượng thi công. Cuối cùng, trát một lớp xi măng cát lên bề mặt để bảo vệ lớp chống thấm.

3. Chống thấm nhà vệ sinh bằng sơn chống thấm

Chống thấm bằng sơn là phương pháp tương đối phổ biến với nhiều ưu điểm như:

 • Thi công nhanh chóng, dễ dàng.
 • Không cần khò nóng, khô rất nhanh.
 • Cho độ bền cao, chịu được nước mặn, kháng kiềm, chống mài mòn tốt.
 • Không độc hại, không chứa thủy ngân hay chì, an toàn với môi trường và người sử dụng.

Bước 1. Chuẩn bị bề mặt thi công

Với sàn mới, công đoạn chuẩn bị bề mặt thi công rất đơn giản. Nên tiến hành xử lý chống thấm sau khi đổ khoảng 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Với sàn mới, cần dùng chổi sắt hoặc cọ ráp để loại bỏ toàn bộ nấm mốc. Xử lý vết nứt bằng cách mài sạch và trám lại với bột bả.

Cuối cùng, dùng máy thổi bụi hoặc máy hút bụi để làm sạch bề mặt sàn, tường, xử lý triệt để những chỗ lồi lõm. Bề mặt tường vệ sinh cần được làm ẩm trước khi thi công để tăng hiệu quả kết dính.

Bước 2. Công đoạn chống thấm sàn, tường vệ sinh

 • Dùng hỗn hợp xi măng và cát để bo góc chân tường cho đều.
 • Pha hỗn hợp sơn chống thấm theo hướng dẫn in trên bao bi cùng với vữa xi măng và cát đã trộn đều. Khuấy đều để thu được hỗn hợp dạng sệt.
 • Sử dụng bay để phủ hỗn hợp chống thấm lên bề mặt sàn, tường. Thi công kỹ càng tại những vị trí phức tạp như cổ ống xuyên sàn, tường.
 • Độ dày lớp chống thấm từ 1-1,2mm là hợp lý. Nên thi công 2 lớp, trong đó lớp thứ hai cách lớp thứ nhất khoảng 2-3 giờ với định mức 1,8-2kg/m2 cho cả 2 lớp. Lớp quét sau nên vuông góc với lớp quét trước để đảm bảo sơn phủ kín toàn bộ bề mặt.

Bước 3. Nghiệm thu và thử nước

Khi lớp sơn chống thấm khô, hãy ngâm nước trong 24 giờ để đánh giá chất lượng thi công chống thấm.

Trên đây dịch vụ chống Thấm Thanh Hóa đã gửi tới bạn quy trình chống thấm sàn, tường nhà vệ sinh bằng các phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất. Ngoài ra, người ta cũng có thể chống thấm bằng sợi thủy tinh, keo chống thấm, quét nhựa đường hoặc dùng xi măng chống thấm tùy từng tính chất và vị trí của nhà vệ sinh.